Thị trấn Vạn Hà nằm ở trung tâm của huyện Thiệu Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 18 km, thuộc tả ngạn của sông Chu. Phía đông giáp các xã Thiệu Duy và Thiệu Nguyên; phía nam giáp các xã Thiệu Đô và Thiệu Vận; phía tây giáp các xã Thiệu Phúc và Thiệu Phú; phía bắc giáp xã Thiệu Phú.

Nguồn tài nguyên chính của Vạn Hà là đất đai với tổng diện tích là 552,07 ha. Trong đó: đất nông nghiệp 349,49 ha, chiếm 63,31%; đất phi nông nghiệp 200,77 ha, chiếm 36,37%; đất chưa sử dụng 1,81 ha, chiếm 0,33%; Nằm ven Sông Chu nên đất đai được hình thành bởi sự bồi lắng của phù sa con sông này. Có 2 nhóm đất chính: đất được phù sa bồi đắp hàng năm nằm trong vùng ngoài đê, thích hợp với cây màu công nghiệp ngắn ngày như vừng, lạc, đậu, cây dâu tằm.v.v..; đất nằm trong vùng nội đê, giàu mùn và dinh dưỡng, tưới tiêu chủ động, thuận lợi sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng lúa và cây rau màu các loại. Ngoài ra, Thị trấn có bãi cát được tạo bởi sự bồi đắp lắng đọng của sông Chu, cung cấp cát cho xây dựng, chất lượng tốt, nổi tiếng trong nước.

          Địa hình của thị trấn Vạn Hà tương đối đồng nhất, tổng địa hình nghiêng dần từ tây bắc xuống đông nam, có độ cao từ 3,5 - 7,9m so với mặt nước biển. Nền địa chất đảm bảo cho việc kiến thiết, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội và phát triển công, nông nghiệp.

          Vạn Hà thuộc tiểu vùng khí hậu đồng bằng Thanh Hóa với nền nhiệt độ tương đối ổn định và chia làm 4 mùa rõ rệt. Tổng nhiệt lượng năm từ 8.500 - 8.600oC. Biên độ nhiệt độ năm từ 11- 12oC, biên độ ngày 6 – 7oC. Nhiệt độ trung bình tháng 1 là 16,5 - 17,5oC, nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối chưa dưới 7oC. Nhiệt độ trung bình tháng 7 là 28 – 31oC, cao nhất tuyệt đối chưa quá 41oC. Nhìn chung nhiệt độ trong năm tương đối điều hòa, lượng ánh sáng phù hợp với sản xuất nông, lâm nghiệp, thuận lợi cho sinh hoạt và đời sống nhân dân.

          Lượng mưa trung bình năm đạt 1.600 - 1.800mm, mưa tập trung từ tháng 5 đến tháng 10 (chiếm khoảng 86 - 88% lượng mưa cả năm), các tháng 8, tháng 9 có lượng mưa cao nhất (khoảng 300 - 400mm). Hơn nữa, ở gần với vùng đồng bằng ven biển nên bão cũng là một nguy cơ gây hại đáng kể cho nhân dân trong thị trấn.

          Độ ẩm không khí trung bình năm từ 85 - 86%, tháng 2, tháng 3 có độ ẩm không khí cao nhất (gần 90%) tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, gây hại đến cây trồng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi.

          Tổng số giờ nắng trung bình cả năm là 1.730 giờ, tổng lượng bức xạ trung bình ngày đạt mức 280-320 cal/cm3/ngày.

          Vạn Hà chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính là gió mùa đông bắc và gió đông nam. Gió mùa đông bắc thường xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, mang theo nhiệt độ thấp, mưa phùn và giá rét, đôi khi có sương muối, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Gió đông nam xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 9 mang theo nhiều hơi nước và mưa lớn, gió bão gây lụt lội, có năm gieo tai họa lớn cho người dân, tốc độ gió mạnh nhất đo được trong bão lên đến trên 40 m/s. Hàng năm có khoảng 20 ngày chịu ảnh hưởng của gió tây nam khô nóng (khoảng từ tháng 5 đến tháng 7) nhưng ở mức độ yếu, không ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống.

          Hệ thống thủy văn ở Vạn Hà tương đối phong phú.  Ngoài sông Chu chảy qua cung cấp nguồn nước ngọt chính cho nhân dân, Vạn Hà còn có 3 đầm nước lớn: 1 ở phía tây làng Trí Cẩn gọi là Bỗng chứa nước sản xuất, 1 ở phía bắc làng Kiến Hưng gọi là Mau nuôi cá, 1 ở giữa làng Dương Hòa có hồ Thiên Trụ (hồ Bảy Mẫu) để nuôi cá, trồng rau và 1 số ao hồ nhỏ chứa nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Về mùa mưa, nước lũ dâng cao làm kéo dài thời gian thoát nước từ đồng ra sông, gây úng lụt, hại cho mùa màng. Vì vậy trong nhiều năm, nhân dân thị trấn gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất và cuộc sống. Với sự đồng lòng, chung sức, nhân dân các làng đã cùng nhau đắp đê, đặc biệt là đoạn đê phủ Trí Cẩn để nhân dân yên tâm sản xuất.

          Nguồn nước ngầm ở thị trấn tương đối dồi dào, thuận lợi cho việc khai thác, sử dụng phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

                                                  ---------------------------------------------------

     Lê Tuấn

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT